Tâm sự Người Nga và văn hoá Việt tại Moscow

Hồng Nhung

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Hôm qua (ngày 14/2) mình có cơ hội được tới dự buổi triển lãm văn hoá và nghệ thuật Việt Nam "ЖИТЬ, ЛЮБИТЬ, СМЕЯТЬСЯ" (SỐNG - YÊU - CƯỜI) được tổ chức ngay trong lòng thành phố Moscow trong 2 ngày (13-14) bởi Victoria Kulikova - nhà sản xuất chương trình "технопарк" trên kênh Россия 24, giảng viên trường sân khấu điện ảnh quốc gia mang tên S.A. Gerasimov (ВГИК), thành viên trong Duma Quốc Gia tham gia công tác tại mảng hỗ trợ thông tin các hoạt động đổi mới.
Sự kiện diễn ra ngày sát mốc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức của Nga-Việt Nam, 60 năm hợp tác kinh tế-thương mại.
Không gian của buổi triển lãm không rộng, nhưng qua những câu truyện, bài giảng của Victoria Kulikova trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của mình, tôi có cảm nhận rất rõ, tác giả yêu quý Việt Nam tới nhường nào, khao khát muốn tìm hiểu về đất nước Việt Nam tới nhường nào. Bà giới thiệu về văn hoá Việt Nam không bằng cái nhìn nghiêm khắc của các nhà xã hội học, văn hoá học mà qua cái nhìn của 1 người du lich, thích khám phá. Tất cả những gì bà chia sẻ đều dựa vào những trải nghiệm và câu chuyện được nghe trong chuyến du lịch này. Trong vòng 10 ngày bà cùng những người bạn Nga và Việt Nam của mình (cần nói thêm: đây là lần đầu tiên bà sang Việt Nam và theo lời mời của phó giáo sư Phạm Vĩnh Cư) đi thăm 1 số khu di tích lịch sử ở Hà Nội, Quảng Ninh và Đà Nẵng. Bà cũng kể khá cô đọng về Quốc Tử Giám, về 1 số ngôi chùa (rất tiếc mình ko nghe được tên tiếng Việt của chúng), về văn hoá Tràm và chia sẻ với người nghe những ấn tượng và tình cảm của mình dành cho những địa điểm mà bà đi qua, cũng như tiếc nuối cho những di tích bị chiến tranh tàn phá. Cũng tại đây, 1 lần nữa tôi được nghe lại tên nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trãi và được "xem" các diễn viên "đọc" lại những bài thơ của ông qua các bản dịch tiếng Nga. Mặc dù cảm thấy xấu hổ vì không hiểu các nghệ sĩ đang đọc bài thơ nào, nhưng tôi lại cảm kích trước tấm lòng của các bạn trẻ đó, họ thể hiện và đọc nó như bằng cả trái tim của mình, những cử chỉ, cảm xúc và giọng đọc đều toát lên cái hồn của các bài thơ (từ sự thất vọng, đến khát khao được tự do, tinh thần kiên cường, bất khuất).
Victoria Kulikova nói rằng: Thực sự văn hoá tâm hồn của người Việt rất phong phú. Ấn tượng sâu sắc từ chuyến du lích này còn đọng lại trong tôi và sẽ theo tôi suốt cuộc đời. Bằng những bức ảnh chụp được, tôi sẽ cố gắng chia sẻ dù chỉ 1 phần nào đó cảm xúc của mình về nền văn hoá đa tầng độc đáo do chính Phật giáo ảnh hưởng tới này".
Sau buổi triển lãm này, tôi thật sự ngạc nhiên và hạnh phúc khi biết được rằng người phụ nữ Nga ấy tổ chức giới thiệu về Việt Nam xuất phát chính từ tình yêu của bà dành cho Việt Nam, cũng giống như cô giáo già Sophia Leonidovna tự soạn 1 cuốn sách học tiếng Nga dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam và dùng số tiền tiết kiệm của mình để in thành sách gửi tặng các trường đại học Việt Nam. Từ đâu lại có những người bạn Nga xa xôi sẵn sàng làm những điều tốt đẹp như vậy cho Việt Nam, dù không có gì to tát, những cũng đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm. Từ tận đáy lòng, tôi vô cùng kính nể và ngưỡng mộ những con người ấy.
Qua sự kiện này, tôi chia sẻ với các bạn 1 thông điệp: chúng ta là người trí thức Việt Nam, đặc biệt hơn, chúng ta lại là những người theo đuổi tiếng Nga, nghiên cứu văn hoá Nga, có những người đang sống và học tập tại Nga và trong tương lai sẽ làm việc và tiếp xúc với người Nga, tôi nghĩa rằng sẽ không sai và nói quá khi tôi nói mỗi chúng ta chính là những viên gạch xây lên cây cầu quan hệ Việt-Nga. Mỗi cử chỉ, hành động hay lời nói của chúng ta trước mặt các bạn Nga đều gián tiếp phản ánh văn hoá và con người Việt Nam vậy. Có thể đất nước chúng ta còn nhiều mặt chưa tốt, nhưng như ông cha ta có câu: "đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại", chúng ta hãy cùng nhau hành động để những người bạn Nga quanh ta có cái nhìn thân thiện hơn về con người Việt Nam, yêu mến văn hoá và con người Việt Nam hơn.
Dưới đây là 1 số ảnh về buổi triễn lãm này:


Đây là bà Victoria Kulikova.

 

mtmoscow002

Thành viên thường
híc hồi mình học ở moscow mình có rất nhiều cơ hội tham gia những buổi giao lưu văn hóa này nhưng hầu như mình bỏ lỡ hết... giờ về VN rồi thấy tiếc ghê.....
 
Top