Sưu tầm Văn hóa hiệu kỳ tại Nga

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Tất cả về văn hóa hiệu kỳ của nước Nga.

 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ quận Palekhsky thuộc tỉnh Ivanovo (Флаг Палехского района) được phê chuẩn ngày 24 tháng 6 năm 2004. Nó là hình ảnh hỏa điểu (Жар-птица) bay giữa trời đêm, đây là một biểu tượng quen thuộc trong văn hóa dân gian Nga. Tương truyền, hình tượng hỏa điểu tiên khởi từ khu vực Palekhsky. Màu đen [black] biểu trưng cho sự khôn ngoan, khiêm tốn và trung thực ; màu cam [orange] tượng trưng cho sự phồn thịnh, hùng vĩ, vĩnh cửu, bền vững, hùng cường, rộng lượng, thông thái và ánh sáng mặt trời. 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Quân kỳ của Hải quân Liên bang Nga được gọi là Thánh kỳ Andrey (Андреевский флаг), nền cờ màu trắng với một thập tự chéo màu lam. Thập tự chéo là biểu hiện của Thánh Anrê - người đã rửa tội cho nước Nga. Lá cờ này được sử dụng trong các giai đoạn 1712 - 1818 và 1992 đến nay. Việc coi thánh kỳ là biểu tượng hải quân có lẽ bắt nguồn từ Âu châu thời Trung Cổ, sau này được Pyotr I đem về nước Nga. Nhìn chung, mẫu cờ này được thiết kế giản tiện, thẩm mĩ không hề tệ.


Lượm lặt một chút, đây là thánh kỳ của Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Lá cờ gồm các dải màu tượng trưng cho 4 đại đơn vị (giang lực, hải lực, biệt hải, thủy quân lục chiến), màu vàng tượng trưng cho Tổ quốc và chữ "Trần" (陳) tượng trưng cho hào khí Đông A.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Nước Nga hiện đại ra đời chưa lâu, thế mà đã hai lần thay đổi mẫu quốc kỳ.

Mẫu thứ nhất : Ba sọc trắng - xanh da trời - đỏ hồng (màu sắc tương ứng với quốc kỳ CHXHCN Soviet LB Nga), kích cỡ 1:2. Xuất hiện từ sự kiện Chính biến Tháng Tám (19 đến 22 tháng 8 năm 1991). Ngày 22 tháng 8 hàng năm cũng được quy định là Ngày quốc kỳ (День Государственного флага Российской Федерации). Có vẻ mẫu cờ này được yêu thích hơn cả, vì hầu hết các tổ chức chính trị - xã hội Nga đều mô phỏng nó để thiết kế cờ cho mình.


Mẫu thứ hai : Ba sọc trắng - lam - đỏ nâu, kích cỡ 2:3. Được phê chuẩn vào năm 1993, thực chất quay trở lại mẫu quốc kỳ thời Cộng hòa Nga.
Nền mỹ thuật Nga thực sự rất hưng thịnh, nhưng dường như trong việc thiết kế quốc kỳ, họ không tỏ ra có khả năng thì phải. Các mẫu quốc kỳ ở Nga, nói chung không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho lắm.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ thành phố Klin thuộc tỉnh Moskva (Флаг Клина) được phê chuẩn ngày 30 tháng 3 năm 2007. Nền cờ màu trắng, giữa có hình ảnh người bưu tá cưỡi ngựa đen ; trong đó :

- Màu vàng [gold] : Sự sung túc, ổn định, tôn kính và thái dương năng.
- Màu trắng [argent] : Sự tinh khiết, hoàn thiện, hòa bình và thông thái.
- Màu đỏ [red] : Lòng can đảm, sự hùng cường, lao động, sắc đẹp và ngày lễ.
- Màu lục [green] : Thiên nhiên, tuổi trẻ, sức khỏe, đời sống phát triển.
- Màu đen [black] : Sự khôn ngoan, khiêm tốn, đời sống vĩnh cửu.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ tỉnh Yaroslavl (Флаг Ярославской области) chỉ gồm nền vàng [gold] với một con gấu đen vác rìu ở chính giữa. Màu vàng biểu trưng cho ruộng lúa, hình tượng gấu đen vác rìu vốn là biểu trưng của Công quốc Yaroslavl từ năm 1672. Mẫu cờ này được phê chuẩn từ ngày 27 tháng 2 năm 2001.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ tỉnh Penza (Флаг Пензенской области) được phê chuẩn ngày 13 tháng 11 năm 2002. Tỉ lệ 5:8 với một sọc đứng màu lục [green] (tượng trưng cho thiên nhiên, sự sống và sức khỏe) và một nền vàng [gold] (tượng trưng cho đồng ruộng, trí tuệ, kiến thức, ánh sáng và vụ mùa bội thu). Giữa nền vàng còn có khuôn mặt Chúa Jesus (tượng trưng cho tâm linh, sự thống nhất và phục sinh dân tộc). 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ tỉnh Irkutsk (Флаг Иркутской области) được phê chuẩn ngày 25 tháng 6 năm 1997. Nó gồm ba sọc đứng : một sọc trắng [white] đứng giữa hai sọc thanh thiên [deep sky blue]. Màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết, tốt lành, khiêm tốn, mùa đông Sibir ; màu xanh tượng trưng cho nước hồ Baykal, sông Angara... Chính giữ nền trắng còn có hình ảnh con hải ly ngậm miếng vải rách, được bao quanh bởi hai nhánh tuyết tùng, trong đó : màu đen thể hiện sự thận trọng, khiêm tốn, nỗi buồn / màu đỏ thể hiện lòng dũng cảm, sự can đảm và đức tính gan dạ / màu lục thể hiện niềm hy vọng, hạnh phúc, trù phú và thiên nhiên Sibir. Con hải ly được coi là linh vật của Irkutsk từ ngày 18 tháng 2 năm 1690, khi lá cờ bay phất phới thì có ảo giác con hải ly đang chạy từ phải sang trái.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Quốc kỳ Cộng hòa Chuvash (Флаг Чувашии) gồm hai sọc ngang - vàng [gold] (sự thịnh vượng) và đỏ sẫm [wine] (đất đai). Giữa nền vàng còn có cây sự sống - biểu tượng của sự tái sinh, ba mặt trời thể hiện truyền thống nghệ thuật của người Chuvash. Mẫu cờ này được phê chuẩn ngày 28 tháng 4 năm 1992.
 

Vania

Thành viên thường
заблокированный пользователь
Hiệu kỳ thành phố Ivanovo (Флаг Иванова) với hình ảnh thiếu nữ ngồi quay tơ. :59.jpg:

 
Top